Hiệp hội thép thế giới phác thảo những thách thức đối với việc sản xuất nguyên liệu thô

SEATTLE (Scrap Monster): Hiệp hội thép thế giới (worldsteel) đã đưa ra một phác thảo về những thách thức phía trước đối với thị trường nguyên liệu luyện kim. Báo cáo bởi Tiến sĩ Baris Çiftçi phân tích xu hướng cung và cầu tại các thị trường lớn trên toàn thế giới.

Theo ước tính của worldsteel, tiêu thụ nền công nghiệp thép khoảng gần 2 tỷ tấn quặng sắt, 1 tỷ tấn than luyện kim và 550 tấn thép tái chế mỗi năm để sản xuất thép thô. Thép tái chế cũng là một vật liệu làm thép quan trọng. Dự tính khoảng 600 triệu tấn thép được tái chế trong năm 2016, trong đó gần 520 triệu tấn được sử dụng bởi công nghiệp thép toàn cầu. Sản xuất vật liệu thô cho thép là một trong những mặt hang lớn nhất thế giới xét về sản lượng và tiêu thụ.

Ví dụ, chỉ số năm 2016 ước tính khoảng 2 triệu tấn quặng thép được sản xuất bởi các quốc gia trên thế giới. Xuất khẩu quặng thép tổng cộng khoảng 1.5 triệu tấn, tăng đáng kể so với mức 1.130 triệu tấn năm 2010. Phải ghi nhận rằng xuất khẩu tăng gần 3 lần trong giai đoạn 1 thập kỷ từ bắt đầu từ năm 2001. Quặng sắt là mặt hàng lớn thứ 3 về sản lượng, chỉ sau dầu thô và than đá. Đây cùng là mặt hang được giao dịch nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau dầu thô.

Sự gia tăng của sản lượng thép Trung Quốc trong những năm 2000 đã thúc đẩy nhu cầu các vật liệu thô để sản xuất thép, bao gồm quặng sắt và than luyện kim. Do đó, xuất khẩu quặng sắt thế giới tăng vọt từ nửa tỷ tấn năm 2000 lên 1.5 tỷ tấn năm 2016. Than luyện kim xuất khẩu tăng từ 180 triệu tấn lên 310 triệu tấn trong cùng thời kỳ. Úc đã nổi lên như một nhà cung cấp chính cho các nguyên liệu này.

Theo worldsteel, các quy định cải cách môi trường gần đây của chính phủ Trung Quốc đã dẫn đến sự đóng cửa một vài cơ sở lò nung đã lỗi thời tại đất nước này. Do đó, quốc gia này đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong sản lượng thép trong qua con đường BF-BOF, điều này sẽ làm tăng nhu cầu than sắt và than luyện kim. Sự tăng nhu cầu thép và thiếu hụt dự trữ than luyện kim tại nội địa Ấn Độ sẽ dẫn đến sự tăng tương đối của nhập khẩu than luyện kim bởi đất nước này. Ấn Độ có vẻ sẽ vượt Nhật Bản để trở thành nước nhập khẩu than luyện kim lớn nhất vào năm 2020.

Nguồn: scrapmonster.com