Tổng thống Philippine ông Duterte đe dọa đóng cửa các mỏ hỗ trợ phiến quân

MANILA, 21 Tháng  11 (Reuters) - Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte vào hôm thứ 3 đã đe dọa đóng cửa các mỏ hỗ trợ chiến tranh du kích kéo dài của phiến quân Maoist để lật đổ chính phủ.

Philippine đã và đang tiếp tục đàm phán hòa bình với Mặt trận dân chủ quốc gia (NDF), cánh tay chính trị của phong trào cộng sản, từ năm 1986 để kết thúc cuộc nổi dậy đã giết chết hơn 40.000 người và sự phát triển yếu kém trong lĩnh vực khai thác vùng nông thôn nhiều tài nguyên.

Trong một bài phát biểu tôn vinh những người lính đã chiến đấu với các phiến quân Hồi giáo trong suốt 5 tháng ở thành phố phía Nam Marawi, tổng thống Duterte nói rằng cuộc tấn công của phiến quân Maoist đã tăng lên, buộc ông phải kết thúc đàm phán và tuyên bố rằng nhóm nổi dậy này như một tổ chức khủng bố.

“Nếu tôi chống lại cộng sản, tất cả mọi người phải định hình lại mối quan hệ với Tân quân đội nhân dân”, ông nói, đề cập đến cánh tay vũ trang của cộng sản: “Nếu hỗ trợ cho họ về tài chính, tôi sẽ cho đóng cửa các mỏ”.

Tổng thống Duterte cho biết một vài mỏ đã trả “thuế cải cách” cho các phiến quân để đổi lại việc được cho phép hoạt động tại các vùng sâu vùng xa. Ông ấy cũng không nói rõ tên công ty nào.

Các mỏ ở Philippine, rất nhiều trong số đó hợp tác với đối tác nước ngoài, đang khai thác vàng, nickel, đồng, chromite và than đá. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, nước này ước tính trị giá 840 tỷ Đô La tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác vào năm 2012.

Các phiến quân cũng tham gia vào khai thác mỏ quy mô nhỏ, như đãi vàng ở vùng phía Nam.

Các công ty mỏ đồng thuận với vị trí của tổng thống, Ronald Recidoro, giám đốc điều hành của Cục khai thác mỏ Philippine nói.

“Chúng tôi không cho phép bất kỳ thành viên nào hỗ trợ phiến quân thông qua việc trả thuế cải cách”, Recidoro nói với Reuters.

“Điều này là trái luật pháp và nên bị truy tố nếu bị phát hiện hỗ trợ các tổ chức này. Và việc đóng cửa là chắc chắn, đây là việc nằm trong quyền hạn của tổng thống”.

Cục khai thác mỏ đã tập hợp 20 trên 43 mỏ đang hoạt động của đất nước. Recidoro cho biết một số thành viên khai thác mỏ đã phải chịu việc thiết bị của họ bị đốt cháy bởi NPA vì họ từ chối trả thuế.

“Tôi đang chiến đấu chống lại cuộc nổi loạn, tôi phải xây dựng một quân đội mạnh”, Duterte nói, bổ sung quân đội vào năm sau sẽ có được 23 trực thăng tấn công để tăng cường khả năng chống nổi dậy.

Phát ngôn viên của quân đội, tổng thư ký Restituto Padilla nói rằng Philippines đã chấp nhận mua trực thăng chiến đấu nhưng chưa quyết định loại nào và nguồn cung cấp từ đâu. ($1 = 50.6 pesos) (Báo cáo của Manuel Mogato và Manolo Serapio; Biên tập bởi Nick Macfie)

Nguồn: af.reuters.com