Zimasco gặp gỡ các chủ nợ để lên kế hoạch sắp xếp

Văn phòng Munyaradzi Musiiwa Midlands

Nhà máy luyện chrome trụ sở tại Kwekwe – Công ty khai thác mỏ và luyện kim Zimbabwe (Zimasco), đã gặp chủ nợ của họ hôm qua để bàn bạc kế hoạch sắp xếp. Việc này xảy ra sau khi Zimasco, dưới sự quản lý tư pháp, đã có doanh thu hơn $158 triệu đô la trong vòng 16 tháng qua.

Trong buổi phỏng vấn, quản lý tư pháp Zimasco, Reggie Saruchera của Grant Thornton International, cho biết nhà sản xuất ferrochrome đang chờ đợi kết quả của cuộc đàm phán trước khi tiến hành sắp xếp. Ông Saruchera nói rằng, công ty này cũng mời các chủ nợ gặp gỡ bàn bạc ngày hôm qua để hoạch định cách thức trả các khoản nợ.

Buổi đàm phán dự kiến sẽ gia hạn nợ và giải phóng vốn và chi thường xuyên. Ông Saruchera nói Zimasco đã thu lợi nhuận hơn 45 triệu USD trong 16 tháng qua. Kể từ đầu năm Zimasco đã đóng góp hơn 103 triệu USD cho tổng số tiền quốc gia này thu được từ chrome.

“Sáng nay (tức ngày hôm qua) chúng tôi đã gặp các chủ nợ của Zimasco và sắp xếp kế hoạch. Họ đã bắt đầu bỏ phiếu và sẽ có kết quả sớm. Kết quả sẽ giúp chúng tôi đưa ra định hướng tương lai. Chúng tôi rất vui khi được thông báo rằng chúng tôi đã thay đổi Zimasco trong 16 tháng đầu kể từ khi quản lý tư pháp. Zimasco đã đạt doanh thu hơn 158 triệu USD và lợi nhuận lớn hơn 45 triệu USD. Đây là lý do chúng tôi hiện giờ đang họp với những người cho vay”, Ông Saruchera nói.

Zimasco, công ty đã từng bị số nợ tăng cao nhấn chìm trong nhiều năm hiện nay đang chịu sự quản lý của tư pháp, đã bắt đầu có những nỗ lực thanh lý nợ cho rất nhiều các chủ nợ. Tổng số nợ của Zimaso là 144936691 USD từ các chủ nợ, bao gồm 21780307 USD từ Sinosteel Singapore (thanh lý), 11350142 USD từ Sinosteel International và 3309850 USD từ Cơ quan An Ninh Xã Hội Quốc Gia, quỹ hưu trí và NEC.

Zimasco nợ 34738364 USD từ các tổ chức tài chính, 7295513 USD cho các gói giảm giá, 2787316 USD đối với tiền lương và nợ tiền lương (3 tháng) và nhiều nhà cho vay khác. Đối với một vài khoản nợ công ty đã cân nhắc gia hạn và trả lại trong 6.5 năm, với một vài khoản là 18 tháng. Những đàm phán này đang được tiếp tục và công ty dự kiến một kế hoạch sắp xếp có thể được đưa ra cuối tháng này.

Zimasco, một nhà sản xuất ferrochrome tích hợp khai thác chromite tại các địa điểm vùng Shurugwi, Guinea Fowl, Lalapanzi, Mutorashanga và phân phối các hoạt động dọc Great Dyke, đã trong tình trạng ảm đạm một thập kỷ qua nhưng đang chứng kiến sự thay đổi vận may.

Nguồn: herald.co.zw