Giá Nickel quay trở lại sau khi làm các nhà dự trữ gánh chịu sự tụt giá 20%

Giá Nickel đã giảm hơn 20% trong vòng 4 tháng, kéo theo đó là các nhà dự trữ thuộc ASX, nhưng các nhà chuyên gia kỳ vọng sự quay lại trong 2019.

Nickel chạm mức cao nhất trong 2.5 năm tại 15,575 Usd/ tấn vào tháng 6 và hiện giờ đang giao dịch tại mức 12,542 Usd/ tấn.

Chỉ một vài nhà dự trữ thuộc ASX có lợi nhuận kể từ tháng 6, rất nhiều đã chịu thua lỗ ở mức 2 con số.

Mặc dù giá giảm, nhưng có nhiều lượng nickel được tiêu thụ hơn là được sản xuất.

Các kho dự trữ Nickel của LME đã liên tục giảm. Trong 12 tháng trước, dự trữ Nickel đã giảm từ 387,948 tấn xuống 228,564 tấn vào 28 tháng 9.

Phần lớn nguồn cung nickel được dùng để sản xuất thép không gỉ, nhưng nhu cầu cho nickel cao cấp dù nhỏ nhưng đang phát triển dành cho thị trường sản xuất pin lithium-ion đang tăng.

Dưới đây là biểu đồ giá nickel trong năm qua:

Nhà chuyên gia phân tích Andrew Mitchellcủa Wood Mackenzie dự kiến giá nickel sẽ giữ tại mức này cho đến hết năm, trước khi tăng nhẹ vào năm 2019.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã không giúp bình ổn giá trong nửa cuối năm – trước đó, nhu cầu nickel có vẻ sẽ tăng trưởng tốt.

“Có những sự thiếu hụt về nguồn cung trên thị trường, và mọi người đều háo hức về viễn cảnh đó”, ông nói.

“Chiến tranh thương mại đã tạo ra một động lực thúc đẩy thật sự”

“Triển vọng của chúng tôi là phần còn lại của năm nay giá sẽ không thay đổi, trung bình cả năm khoảng 13,400 usd/ tấn.”

Wood Mackenzie cũng thấy một sự tăng trưởng khiêm tốn về giá trong năm tới, khoảng 14,500 usd/tấn và sau đó tiếp tục tăng hơn nữa do nhu cầu về EV.

Nhu cầu từ thị trường sản xuất pin đã tăng rồi, và tăng rất rõ rệt, mặc dù xuất phát từ một cơ sở nhỏ, Ông Mitchell nói.

“Điều đó sẽ phát triển lên rất mạnh mẽ, nhưng điểm đạt đỉnh ở đâu vẫn còn là một tranh cãi”.

“Chúng tôi dự đoán nó sẽ xảy ra khoảng 2026 hoặc 2027, khi mà giá pin sẽ trở nên thực sự cạnh tranh.”

Pin giàu Nickel có thể chiếm một khoảng lớn về nguồn cung

Thế hệ tiếp của pin giàu nickel, thấp cobalt NCM dung cho EV có thể tăng nhu cầu nickel một cách đáng kể, và nguồn cung có thể phải vật lộn để theo kịp.

“Trong khi vẫn có rất nhiều việc phải làm quanh NCM, họ có khả năng làm tăng nhu cầu một cách đáng kể cho nickel trong các phương tiện EV,” Ông Mitchell nói.

“Thị trường có theo kịp nhu cầu đó không vẫn còn là một câu hỏi tại thời điểm này.”

“Tôi không bảo là không thể, nhưng nó sẽ là một thách thức.”

Nhưng một dự án mới công bố tại Indonesian có thể giải quyết sự thâm hụt này nếu chúng thành hiện thực, Ông Mitchell nói.

Tuần trước, các công ty dẫn đầu bởi nhà sản xuất pin Trung Quốc GEM thông báo dự án 700 triệu USD để sản xuất 50,000 tấn nickel xử dụng được cho pin mỗi năm.

“Chúng tôi thấy giá nickel tăng trên thị trường trong tương lai, nhưng điều này được dự trên dự đoán về thâm hụt nguồn cung”,ông Mitchell nói.

“Chúng ta đang tiến đến một trường hợp rằng thâm hụt hiện tại mà chúng tôi đưa ra có thể bị san lấp một phần bằng sự phát triển hiện tại.”

Các nhà đầu tư Nickel tự tin vào tương lai

Giám đốc của Cassini Resources, ông Richard Bevan đồng ý rằng các lùm xùm xung quanh hiệp định trao đổi Mỹ-Trung có tác động tới giá cả các mặt hàng tiêu dùng – và giá cổ phiếu – nhưng phần lớn các nhà sản xuất tự tin về viễn cảnh trung đến dài hạn.

Dự án hàng đầu của Cassini, West Musgrave Project chứa hơn 1 triệu tấn nickel và 2 triệu tấn đồng, khiến nó trở thành dự án nickel - đồng lớn nhất chưa được phát triển tại Úc.

“Các nguyên tắc cơ bản cho nickel vẫn tốt, kho dự trữ đang giảm và có vẻ nhiều người cũng đồng tình rằng thị trường đang có thiếu hụt, do nhu cầu của thép không gỉ”.

“Và rất nhiều nhu cầu được dự kiến sẽ khởi động vào khoảng 2022 tới 2025 từ thị trường EV.”

“Các yếu tố cơ bản thực sự tốt. Rất nhiều vấn đề hiện tại chỉ là lùm xùm ngắn hạn.”

West Musgrave hiện tại đang có những nghiên cứu khả thi, có nghĩa là đã có một mức độ quan tâm nào đó từ người Trung Quốc để bảo đảm sản phẩm.

“Điều đó khá phổ biến, bởi vì phần lớn người Trung Quốc và những người sử dụng trực tiếp có tầm nhìn dài hạn, họ tìm cách bảo đảm dài hạn cho các sản phẩm”, Bevan nói.

“Rất nhiều người châu Á và các nhà đầu tư nước ngoài có tầm nhìn dài hơn khi đưa ra quyết định đầu tư, và họ cố tự tìm vị trí trong 10 đến 20 năm tới.”

 

Nguồn: stockhead.com.au