Đánh giá thị trường 31 tháng 10

Kim loại - Nhôm chạm mức thấp gần 15 tháng do làm chậm sự tăng trưởng của nhà máy Trung Quốc

* Nickel chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12

* Kẽm, chì ở mức thấp nhất trong tuần (đã tính giá đóng cửa)

Bài viết bởi Maytaal Angel

LONDON, 31 tháng 10 (Reuters) – Nhôm giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng vào thứ 4, giảm 5% trong tháng, sau khi các số liệu cho thấy ngành sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 7/2016 và lo ngại về dư thừa nguồn cung tại Trung Quốc.

Các kim loại khác cũng chững lại, với việc Nickel chạm mức thấp trong nhiều tháng, kẽm và chì cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vài tuần.

Sự tăng trưởng chậm của các nhà máy Trung Quốc trong tháng 10 trùng với tình trạng căng thẳng hiệp định thương mại Trung – Mỹ làm dấy lên các lo sợ về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và nhà tiêu thụ kim loại hàng đầu.

Đồng Đô la cao nhất trong 16 tháng so với một giỏ tiền tệ quốc tế dựa vào các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ hướng tới các tháng với lợi nhuận liên tục trong hơn 3 năm. Đồng Đô la mạnh khiến các nhà đầu tư ngoài Mỹ phải chịu mức giá kim loại đắt hơn.

“Các chỉ số cơ bản của Nhôm đang yếu hơn các kim loại khác như Đồng. Sự dư thừa về cấu trúc tại Trung Quốc và nỗi lo thuế sẽ tăng tại Mỹ đang gây trở ngại”, ông Sergey Raevskiy, nhà phân tích kim loại tại SP Angel nói.

Giá cả: Giá nhôm giao 3 tháng tại LME giảm 0.7% xuống $1,953.50, sau khi chạm đáy tại $1,953. Nickel cuối kỳ giảm 2.5% xuống $11,475, mức thấp nhất từ giữa tháng12.

Đồng Bellwether đóng cửa giảm 0.7% ở mức $5,992.

* THÔNG TIN KỸ THUẬT ĐỒNG: “Nhìn lướt qua các vị trí đầu cơ cho thấy vẫn có khả năng giảm sâu hơn. Mặc dù các vị trí đầu cơ kỳ hạn dài trên LME đã giảm trong tuần trước, nhưng cuối cùng chúng vẫn duy trì ở mức dương” Commerzbank đã nói trong một báo cáo.

* NGUỒN CUNG NICKEL: Norilsk Nickel của Nga, một trong những nhà sản xuất nickel lớn nhất thế giới nói sản lượng nickel hợp nhất của họ khoảng 53,739 tấn trong quý 3 - 2018, tăng 9% so với cùng kỳ.

* ĐỒNG NHÂN DÂN TỆ: Khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tiến tới rào cản 7 đô la, các nhà đầu tư cá cược rằng mặc dù đồng tiền sẽ giảm xuống dưới mức lịch sử, xong sẽ không cho phép xảy ra khủng hoảng vốn đầu tư như trong quá khứ.

* Ô NHIỄM TẠI TRUNG QUỐC: 3 thành phố tại tỉnh Hà Bắc, nơi sản xuất thép lớn nhất tại Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cấp độ hai ( cam ), buộc các nhà máy công nghiệp phải cắt giảm sản lượng.

* VEDANTA: Nhà khai thác mỏ Ấn Độ Vedanta báo cáo giảm lợi nhuận 34%, bị ảnh hưởng do doanh thu thấp từ các dự án kẽm, chi phí tăng và sự ngưng hoạt động của các lò nung tại miền Nam Ấn Độ.

* DỰ TRỮ CHÌ: Các dữ liệu LME cho thấy các dự trữ chì được đảm bảo đang ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2017.

* CÁC GIÁ KHÁC: Chì đóng cửa ở mức giảm 0.8% tại $1,924, sau khi chạm đáy $1,886, kẽm đóng cửa mức giảm 2.2% tại $2,493, có đáy là $2,485.50, trong khi đó thiếc đóng cửa tăng 0.1% tại mức $19,100.

 

Nguồn: af.reuters.com