Glencore dự định giảm sản lượng ferrochrome, cho thấy những rủi ro về nikel

31/08/2017

Glencore dự kiến sẽ sản xuất 1.59 triệu tấn ferrochrome trong năm 2017, tăng từ mức 1.52 triệu tấn đã xác nhận năm 2016. Con số này giảm -4% so với dự định trước do việc định hướng thị trường, tập đoàn thương mại và khai thác hàng hóa này nói.

Trong nửa đầu năm 2017, sản lượng ferrochrome của Glencore tăng 10% so với năm trước 836,000 tấm, phản ánh thời gian và hiệu năng mạnh mẽ của lò sản xuất.

Sau quý đầu của sản lượng thép không gỉ toàn cầu, Trung Quốc gặp phải sự suy thoái và kéo giảm nhu cầu của các sản phẩm chrome. Việc này gây ra sự dư thừa nguồn cung và giá giảm mạnh. Giá Đôla Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong năm.

“Tuy nhiên, vào cuối quý 2 năm 2017, một sự hồi sinh trong sản xuất thép không gỉ của Trung Quốc cùng với sự cải thiện tình trạng tại châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, đóng góp cho sự phục hồi giá của quặng Chrome và ferrochrome”, Glencore nói trong một bài báo của Kallanish.

Bao gồm doanh số bán hàng, tập đoàn này đã vận chuyển 3.4 triệu tấn hợ kim ferro trong nửa năm đầu, giảm 6%. Tuy nhiên, doanh thu từ hợp kim Ferro tăng 24% lên mức 940 triệu USD.

Sản lượng ferromangan và silicon mangan của Glencore giảm 1% và 41% tương ứng so với năm ngoái trong nửa năm đầu xuống 72,000 tấn và 26,000 tấn. “Thị trường thép carbon mạnh đã dẫn đến nhu cầu về hợp kim mangan trong nửa đầu năm 2017, cùng với mức dự trữ hàng thấp và giảm sản lượng khiến mức giá tăng lên,” Glencore nói.

Doanh thu quặng sắt của Glencore tăng 4% trong nửa đầu năm H1 lên mức 24.5 triệu tấn. Mức giá có sự biến động đáng kể, lên đến đỉnh 95 USD/tấn trước khi giảm xuống 55 USD/tấn và sau đó phục hồi ở mức 70 USD/tấn.

“Nhu cầu thép và lợi nhuận là tốt, dẫn đến nhu cầu về quặng sắt chất lượng cao hơn, tuy nhiên, nhìn chung quặng sắt đang dư thừa nguồn cung, cùng với lượng dự trữ tăng dần,” Glencore nói. “Kết quả là, chúng ta thấy áp lực về việc giảm giá cho các loại quặng chất lượng thấp, tăng từ mức thấp nhất là 5% lên mức hiện tại khoảng 30%. Thị trường quặng sắt đang cố gắng tự cân bằng cùng với giảm giá và tăng lượng chiết khấu và chúng ta dự kiến một diễn biến tương tự trong 6 tháng tiếp theo.”

Về nickel, Glencore nói rằng mặc dù Trung Quốc đã ngưng xả hàng và các đơn hàng đã quay lại. Sự đảo ngược lệnh cấm của Indonesia với xuất khẩu quặng nickel đã làm giảm rủi ro đối với nguồn cung tăng.

Nguồn: kallanish.com