Nhà sản xuất thép không gỉ lớn nhất thế giới đã trở nên lớn hơn

11/09/2017

Tập đoàn Tsingshan gần đây bắt đầu vận chuyển tấm thép không gỉ từ nhà máy được tích hợp mới hoàn toàn tại Indonesia. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển tại Indonesia, Tsingshan đang giảm sản lượng thép không gỉ tại các cơ sở Trung Quốc bằng cách chuyển một phần công suất sang sản xuất thép carbon. 

Phát triển này đặt ra những câu hỏi về cả chiến lược của công ty và tương tác giữa sản lượng thép không gỉ Indonesia và Trung Quốc. Tsingshan có thể đạt sản lượng gần 10 triệu tấn / năm cho thép không gỉ trước cuối năm 2019, tương đương với khoảng 20% nhu cầu của toàn thế giới. Quy mô đó cùng với khả năng thay đổi sản xuất giữa Indonesia và Trung Quốc dựa trên thế mạnh của thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu thép không gỉ làm khả năng cạnh tranh của Tsingshan mạnh thêm.

Những cơ sở nào có thể chuyển sang sản xuất thép carbon?

Guangqing Metal Technology (Guangqing) bắt đầu chuyển từ thép không gỉ sang thép carbon từ tháng 6. Cơ sở nung chảy số 2 của nhà máy - 1 trong 2 cơ sở có sản lượng 1 triệu tấn / năm - đã dừng sản xuất thép series 200 và chuyển hoàn toàn sang sản xuất thép carbon. Vào giữa tháng 8, một phần công suất của cơ sở nung chảy số 1 tại Guangqing đã chuyển đổi từ thép không gỉ series 300 sang sản xuất thép carbon. Điều này có nghĩa là 6 trong 8 lò AOD tại Guangqing đang sản xuất thép carbon – chúng tôi dự đoán sản lượng thép không gỉ của nhà máy sẽ giảm khoảng 30-40% so với cùng kỳ trong tháng 8, trước khi tiếp tục giảm trong tháng 9.

Công ty con của Tsingshan tại tỉnh Phúc Kiến cũng được biết là đang có kế hoạch chuyển một phần sản lượng thép không gỉ sang thép carbon trong tương lai gần. Công ty có lò cao tại vị trí mà có thể dễ dàng sản xuất gang để chế tạo thép carbon.

Giải thích sự thay đổi sản lượng của Tsingshan

Các lựa chọn của tập đoàn Tsingshan là để sắp xếp lại sản lượng sản xuất, phản ánh một số nút thắt trong cơ cấu sản lượng của tập đoàn. Quan trọng nhất, tập đoàn đang thiếu khả năng ủ và cán nóng, việc mà phần lớn công suất được đặt tại các nhà máy ở tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Trung Quốc. Sản lượng cán nóng tổng cộng 2 triệu tấn / năm sẽ được đưa vào hoạt động tại Guangqing Metal Technology giữa năm 2018 và 2019. Thêm vào đó, Tsingshan tại Indonesia sẽ sở hữu nhà máy 3 triệu tấn / năm trong tương lai gần, hoạt động sản xuất thử đã diễn ra, nhưng có nhiều việc cần phải làm để đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn.

Kết quả là, thép không gỉ tấm tại nhà máy Guangqing và Indonesia hiện cần được xử lý lại tại nhà máy ở Phúc Kiến, khiến chi phí sản xuất tăng lên. Từ góc nhìn này, cho thấy việc chuyển sản lượng sang thép carbon từ Guangqing là cần thiết để giải phóng sản lượng cán nóng từ việc sản xuất thép tấm từ các nhà máy Indonesian. CRU không dự đoán sự sắp xếp này sẽ kéo dài quá lâu. Tsingshan Indonesia có vẻ sẽ dừng chuyển hàng tấm sang Trung Quốc trong vòng 3 tháng tới, và thay vào đó sẽ sản xuất thép cán nóng tại đây.

Một sự chuyển hướng ngắn hạn để chuyển sản lượng thép carbon từ Guangqing cũng có ý nghĩa từ quan điểm của dòng chảy vật liệu thô. Guangqing nắm giữ khoảng 40-45 nghìn tấn NPI cao cấp cung cấp hàng tháng từ 3 nhà máy NPI lân cận (một trong số đó được tích hợp với nhà máy thép). Điều này không đủ để đáp ứng yêu cầu khi nhà máy chạy hết công suất, khi đó họ cần mua NPI từ thị trường Trung Quốc và Indonesia. Với việc nhà máy Tsingshan tại Indonesian bây giờ cũng sử dụng NPI, sẽ có ít vật liệu hơn cho Guangqing.

Cuối cùng, với thời điểm thuận lợi cho Guangqing hoặc một vài nhà máy Tsingshan Phúc Kiến để bắt đầu sản xuất thép carbon. Sản lượng thép carbon đã thực tế tại ra lợi nhuận thuần lớn hơn thép không gỉ trong một vài tháng. Việc này tất nhiên sẽ thay đổi sớm. Tuy nhiên, thị trường thép carbon tại Trung Quốc không bao giờ là thiếu hấp dẫn cả.

Chiến lược sản xuất của Tsingshan có thể sẽ như nào?

CRU tin rằng việc chuyển đổi sản lượng thép sang carbon tại các nhà máy của Tsingshan Trung Quốc sẽ là phương án tạp thời để giải quyết nút thắt về sản lượng do việc đưa vào sử dụng phức hợp thép không gỉ tại Indonesia. Một khi nút thắt này được giải quyết, tuy nhiên, một nút thắt khác có thể phát triển khi Tsingtuo Special Steel, một chi nhánh của Tsingshan cũng đặt trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến, hoạt động nhà máy công xuất 2 triệu tấn / năm vào nửa cuối năm 2018.

Chúng tôi tin Tsingshan vào thời điểm đó sẽ thiếu hụt khoảng 1 triệu tấn / năm thép cán nóng cần được ủ và ngâm. Kết quả là, họ sẽ phải đối mặt với lựa chọn hoặc là lắp đặt dây chuyền cán nóng mới hoặc sử dụng cơ sở nung chảy để sản xuất thép tấm carbon, những sản phẩm này có thể được bán cho các nhà sản xuất địa phương để tiếp tục xử lý. 

Liệu Indonesia sẽ thay thế nguồn cung cấp thép không gỉ Trung Quốc?
Sự mâu thuẫn lợi ích tiềm tang giữa các nhà máy Tsingshan tại Indonesian và Trung Quốc hiện đang bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố. Đầu tiên, giá thép không gỉ Trung Quốc đang ổn định hơn các thị trường nước ngoài trong một thời gian. Chuyển hướng nguồn cung từ Indonesia sang thị trường Trung Quốc trở thành một lựa chọn hợp lý, ít nhất là trong ngắn hạn. Thứ hai, những người mua quốc tế sẽ cần thời gian để chấp nhận sản phẩm từ nhà máy Tsingshan tại Indonesian. Với điều này, Trung Quốc tạm thời trở thành thị trường cuối cùng cho các vật liệu Indonesian sản xuất trong giai đoạn phát triển của nhà máy.

CRU không mong đợi thị trường thép không gỉ của Trung Quốc vẫn sẽ hấp dẫn vô thời hạn. Hơn nữa, chúng tôi hiểu rằng Tsingshan cho phép khoảng 3-4 tháng để giải quyết mối quan tâm về chất lượng và chuẩn bị bán trực tiếp cho các thị trường quốc tế, do đó bỏ qua thị trường Trung Quốc. Trên cơ sở này, chúng tôi tin rằng Tsingshan sẽ phần lớn cố gắng tránh chuyển thép không gỉ từ Indonesia sang Trung Quốc cho tới cuối năm.

Nguồn: crugroup.com