Đợt kiểm tra chống ô nhiễm chưa từng có của Trung Quốc đối với kim loại

Bản tin Bloomberg

26 Tháng 9, 2017,

 

Morgan Stanley nói rằng hoạt động kinh tế có thể bị ảnh hưởng trên diện rộng

Goldman Sachs cảnh báo rằng giá quặng sắt có thể kéo dài sự suy giảm,

Trung Quốc dự định giải quyết tình trạng ô nhiễm trong mùa đông tới có thể là “sự kiện lớn nhất ảnh hưởng đến giá hàng hóa toàn cầu”, và việc đóng cửa các nhà máy có thể bị hạn chế bởi các quy định về vận tải và xây dựng, theo Morgan Stanley.

Các nhà phân tích bao gồm Tom Price nói trong một email thông báo vào Thứ 2 khiến dự đoán của các ngân hàng tăng lên cho hầu hết các kim loại: “Những điều luật này thực sự là chưa từng có”. Các nhà đầu tư có thể sẽ phải cẩn thận nếu họ chờ để tính toán thời gian và quy mô, bao gồm sự ảnh hưởng tới các cảng, đường sắt và đường bộ, cũng như là các nhà máy thép và nhôm tại các khu trọng yếu, theo khuyến cáo của các ngân hàng.

Nguồn cung kim loại ở các quốc gia sản xuất hàng đầu đã bị ảnh hưởng trong năm nay bởi sự đóng cửa của các nhà máy không đạt tiêu chuẩn, và khi chính phủ bắt đầu kiểm soát an toàn môi trường. Trước khi cắt giảm sản lượng trong những tháng ô nhiễm nhiều nhất từ Tháng 11 đến Tháng 3, vùng sản xuất lớn nhất Trung Quốc, thành phố Đường Sơn, vào Thứ 2 đã đóng cửa 1 nửa nhà máy chế biến quặn sắt một cách khẩn cấp để tránh mức ô nhiễm nguy hiểm. Lệnh cấm được phát trước khi các quan chức cấp cao họp ở Bắc Kinh vào tháng 10.

Những rủi ro chính sách bao gồm sự gián đoạn cả nhu cầu và nguồn cung thép. Vào Thứ 3, Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, cho biết sẽ đình chỉ xây dựng của các tòa nhà, đường xá và cơ sở nước trong mùa đông để chống lại ô nhiễm. Thành phố cũng xác nhận họ sẽ theo lệnh của chính phủ áp dụng cho 28 khu liên hiệp vùng phía Bắc Trung Quốc để cắt giảm sản lượng thép xuống một nửa và sản lượng nhôm và các sản phẩm nhôm xuống 1/3 trong giai đoạn này.

Morngan Stanley nói nhôm sẽ đạt mức trung bình 2.094 USD/ tấn trong quý 4 và 1,984 USD/tấn trong năm tới, nâng so với mức dự đoán trước đó 9% và 5% tương ứng. Ngân hàng cũng tăng mức dự đoán cho đồng, Niken và kẽm, và paladin tinh luyện là các mặt hàng hứa hẹn cho nhu cầu triển vọng.

Đối với các vật liệu thô như quặng sắt, thị trường chưa xác định được chính xác ảnh hưởng tiêu cực đến giá của các lệnh cấm về môi trường của Trung Quốc, tập đoàn Goldman Sachs nói trong một báo cáo vào thứ 2. Vật liệu thô để sản xuất thép chìm xuống trong thị trường vào tuần trước và sự thất bại tiếp tục diễn ra khi chiến dịch chống ô nhiễm của Trung Quốc sẽ làm tổn thương nhu cầu tại thời điểm nguồn cung cấp mỏ của thế giới đang sẵn sàng mở rộng.

Giá tương lai của thép cuộn Trung Quốc đã tụt ¼ từ mức cao tháng trước và thị trường đang cân nhắc triển vọng cắt giảm nguồn cung đối với dấu hiệu của sự suy giảm nhu cầu.

- Với sự hỗ trợ của Martin Ritchie

 

Nguồn: bloomberg.com