Bộ trưởng môi trường Philippine đã nhận được xác nhận, các nhà khai thác mỏ lạc quan

* Tân bộ trưởng Cimatu sẽ tiếp quyền nhà môi trường Lopez

* Lopez đã dẫn đầu cuộc đàn áp các nhà khai thác mỏ, và đã thất bại trong việc giữ vị trí

* Một cựu quân nhân, Cimatu ủng hộ việc cấm các mỏ lộ thiên

* Philippin là nhà xuất khẩu quặng nickel hàng đầu thế giới

Viết bởi Enrico Dela Cruz và Manolo Serapio Jr

MANILA, Ngày 4 Tháng 10 (Reuters) – các nhà lập pháp Philippine xác nhận Roy Cimatu là thư ký môi trường, giao cho cựu chiến binh nhiệm vụ quyết định có thực hiện hay không cải cách do người tiền nhiệm Regina Lopez dẫn đến việc đóng cửa mỏ khai thác, nhưng phải trả giá bằng chính công việc của bà.

Một cựu chỉ huy quân đội 71 tuổi, Cimatu đã được lựa chọn bởi tổng thống Rodrigo Duterte vào tháng 5, sau khi nhà môi trường Lopez thất bại trong việc giành xác nhận của quốc hội. Lopez đã ra lệnh đóng cửa hoặc đình chỉ 26 trên 41 mỏ của nhà cung cấp quặng nickel lớn nhất thế giới này để bảo vệ tài nguyên nước.

Các nhà khai thác mỏ đã hoan ngênh quyết định của Cimatu vào thứ 4, nói rằng họ đã sẵn sàng hợp tác với ông để hỗ trợ ngành công nghiệp khai thác mỏ. Cổ phiếu của nhà xuất khẩu quặng nickel Nickel Asia Corp nhảy vọt gần 3%.

Cimatu cho biết sau khi xác nhận rằng ông ấy sẽ "theo đuổi các chương trình và dự án thật sự bảo vệ môi trường và cải thiện cuộc sống con người". Nhưng ngoài việc ủng hộ việc cấm khai thác lộ thiên được đưa ra bởi Lopez – và ủng hộ bởi Duterte - kế hoạch của Cimatu vẫn chưa rõ ràng cho ngành này, với việc các mỏ đóng cửa vẫn đang được nghiên cứu.

Thượng nghị sĩ Manny Pacquiao, người đứng đầu ủy ban môi trường đã tổi chức phiên điều trần xác nhận, cho biết Cimatu đã thắng với số phiếu áp đảo từ các thành viên của Ủy ban thường trực.

"Chúng tôi hoan ngênh quan điểm mới của ông về các vấn đề môi trường khác nhau," một thành viên của ủy ban, Juan Miguel Zubiri nói.

Là một cựu chỉ huy quân đội, Cimatu là một chỉ huy lữ đoàn vào những năm 90 khi Duterte đang còn là thị trưởng và đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông ấy năm 2016. Cimatu cũng phục vụ như người liên lạc của ông ấy với các vấn đề liên quan đến lao động Phlippin ở nước ngoài.

Cimatu đã nói với Reuters vào tháng 5 rằng có thể tạo được sự cân bằng giữa việc cho phép khai thác mỏ và bảo vệ tài nguyên môi trường.

Ronald Recidoro, giám đốc điều hành của Cục khai thác mỏ Philippin nói với Reuters, "Chúng tôi lạc quan rằng chúng tôi có một cố vấn, người sẽ đưa ra các quyết định của ông ấy dựa trên các chứng cứ và sự thật và sẽ có những bước tiến hợp lý đối với việc điều chỉnh quy mô lớn trong ngành khai thác mỏ số lượng lớn."

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Ernesto Abella bày tỏ sự tin tưởng rằng Cimatu có thể thực hiện "lệnh diễu hành" của Duterte về  "giữ cân bằng giữa phát triển kinh tế và môi trường bền vững ".

Ngoài ra, Lopez cũng thể hiện sự hỗ trợ của bà sau lưng Cimatu.

"Tôi thực sự tin tưởng rằng nếu chúng ta nuôi dưỡng và bảo vệ môi trường theo cách mà mọi người đều có lợi, chúng ta có thể đưa đất nước thoát khỏi nghèo đói, và thậm chí mang lại hòa bình" Lopez nói trong một tin nhắn văn bản.

(Đưa tin bởi Enrico dela Cruz và Manolo Serapio Jr.; Biên tập bởi Christian Schmollinger và Kenneth Maxwell)

Nguồn : sharenet.co.za