6 lý do khiến giá thép châu Âu tăng trong tháng 9

6 lý do khiến giá thép châu Âu tăng trong tháng 9

Ngày 25 tháng 8 năm 2020

Những người mua thép đã quay trở lại sau kỳ nghỉ hè và đặt câu hỏi là giá thép sẽ hướng tới đâu tiếp theo. Câu trả lời là…

 

Đi lên.

Đó là một thời gian rất khó khăn cho tất cả những người tham gia vào chuỗi cung ứng thép. Đại dịch coronavirus dẫn đến việc các chính phủ quốc gia áp đặt các đợt đóng cửa trên quy mô lớn. Các nhà sản xuất và phân phối thép phải đối mặt với tình trạng sụt giảm đơn đặt hàng, vì hoạt động của người dùng cuối trong nhiều trường hợp đã rơi vào bế tắc. Giá thép giảm trong bối cảnh nhu cầu đi xuống. Nhưng thị trường có thể sắp chuyển sang thế bí.

Dưới đây là 6 lý do khiến MEPS dự đoán giá thép châu Âu sẽ tăng trong ngắn hạn.

1. Biên lợi nhuận không bền vững

Thứ nhất, các doanh nghiệp châu Âu không thể chịu đựng được tình hình tài chính cực kỳ yếu kém như vậy lâu hơn nữa. Các nhà sản xuất thép phải đối mặt với tình trạng xấu đi trong suốt năm 2019. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã làm gia tăng những khó khăn này. Kể từ mùa xuân năm nay, giá thép giảm và chi phí nguyên vật liệu tăng, dẫn đến biên lợi nhuận thấp không bền vững.

Các nhà máy cần nâng giá thị trường giao ngay trước khi bắt đầu đàm phán cho các hợp đồng hàng năm và nửa năm vào năm 2021. Việc có một tỷ lệ đáng kể trong sổ đặt hàng của họ bị khóa ở mức giá thấp hiện tại có thể sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho một số nhà sản xuất thép, do tình hình tài chính bấp bênh hiện tại của họ.

2. Tăng chi phí

Chi phí nguyên liệu sản xuất thép đã tăng mạnh kể từ cuối tháng Ba / đầu tháng Tư. Giá quặng sắt đã tăng 57%, đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm rưỡi gần 130 USD / tấn, trong bối cảnh sản lượng thép của Trung Quốc cao kỷ lục.

Mức tăng cũng đáng kể đối với giá trị nhập khẩu phế liệu tiêu chuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ - tăng 38% kể từ đầu quý II. Tính khả dụng của phế liệu đã bị gián đoạn bởi các biện pháp khóa liên quan đến coronavirus. Trong khi đó, thu mua của các nhà máy ở Thổ Nhĩ Kỳ nhìn chung rất mạnh.

Giá than luyện cốc giảm 25% trong khoảng thời gian tương đương do cung vượt cầu. Tuy nhiên, điều này chẳng giúp ích được gì nhiều để bù đắp sự gia tăng chi phí quặng sắt và phế liệu sắt.

3. Nhập khẩu cạnh tranh

Thứ ba, sự thèm ăn vô độ của Trung Quốc đối với nguyên liệu thô và thép thành phẩm đang làm gia tăng triển vọng phục hồi giá thép toàn cầu. Nước này đã trở thành nhà nhập khẩu thép ròng vào tháng 6, lần đầu tiên sau hơn 11 năm, trong bối cảnh chi tiêu tài chính đáng kể và tiền tệ được nới lỏng.

Sự phục hồi nhanh chóng, được thúc đẩy bởi sự kích thích của Trung Quốc sau đại dịch virus đã cho phép các nhà xuất khẩu thép lớn, chẳng hạn như ở Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nâng giá trị thép cuộn cán nóng lên khoảng 100 USD / tấn sau sự cố được ghi nhận vào tháng 3 / tháng 4.

Sự phục hồi về giá ở châu Âu đang bị tụt hậu đã được chứng kiến ​​ở nước ngoài. Điều này dẫn đến việc các nhà cung cấp nước thứ ba đưa ra lời đề nghị không cạnh tranh, vì họ muốn nhắm mục tiêu vào các thị trường béo bở hơn bên ngoài EU.

4. Bảo hộ mậu dịch

Một yếu tố khác được cho là sẽ ảnh hưởng đến xu hướng giá thép trong ngắn hạn là các biện pháp bảo hộ thương mại. Ủy ban Châu Âu đã thực hiện hạn ngạch tự vệ sửa đổi vào ngày 1 tháng 7 năm 2020. Do đó, khối lượng nhập khẩu từ các nhà cung cấp chính, như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ giảm.

Hơn nữa, các cuộc điều tra về chống bán phá giá và chống bán phá giá đang diễn ra đối với thép cuộn cán nóng xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, các nhà chức trách châu Âu có thể áp đặt thêm các hành động thương mại khác, chẳng hạn như điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu € 17,60 / tấn của Severstal.

Mối đe dọa về việc phải trả các loại thuế quan và sự phức tạp gia tăng đối với việc nhập khẩu mà các biện pháp bảo hộ mậu dịch tạo ra, dự kiến ​​sẽ khiến nhiều người mua thép không muốn mua nguyên liệu từ các nhà cung cấp nước ngoài trong những tháng tới.

5. Thắt chặt nguồn cung

Cùng với khả năng lượng nhập khẩu giảm, nguồn cung trong nước đang bị thắt chặt. Một lượng đáng kể công suất đã được đưa ra khỏi thị trường trong những tháng gần đây. Sản lượng thép thô của châu Âu giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, trong quý 2 năm 2020. Cũng như việc cắt giảm sản lượng liên quan đến coronavirus, nhiều nhà sản xuất thép đang tiến hành ngừng hoạt động các nhà máy để bảo dưỡng truyền thống vào mùa hè.

Dự kiến ​​sẽ có sự chênh lệch giữa nhu cầu quay trở lại và các nhà sản xuất thép tăng sản lượng tại các lò nung và nhà máy cán của họ. Điều này được chứng minh trong thời gian giao hàng kéo dài hiện tại do các nhà sản xuất thép EU cung cấp.

6. Phục hồi nhu cầu

Cuối cùng, dấu hiệu phục hồi trong tiêu thụ thép đã rõ ràng. Chỉ số PMI sản xuất khu vực đồng tiền chung châu Âu của IHS Markit là 51,8 vào tháng 7 năm 2020. Lần cuối cùng chỉ số hàng tháng đăng ký mở rộng là vào tháng 1 năm 2019. Sự tăng trưởng cho thấy rằng ngành sản xuất đang phục hồi.

Trong quý 2 năm nay, hoạt động sản xuất tại các nhà sản xuất xe châu Âu đã bị ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng bởi các biện pháp khóa cửa Covid-19. Kết quả là, các nhà sản xuất thép phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực ô tô đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng trong sổ sách đặt hàng của họ. Điều này buộc các nhà máy ở EU phải trở thành người mua thay thế cho các sản phẩm thép của họ, với giá bán giảm.

Sự gia tăng nhu cầu từ các công ty ô tô báo hiệu tốt cho sự cải thiện điều kiện trong lĩnh vực thép và triển vọng tăng giá thép.

Nhưng rủi ro mặt trái vẫn còn

Bất chấp một số yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng giá thép châu Âu trong ngắn hạn, một rủi ro giảm giá lớn vẫn còn.

Covid-19.

Tỷ lệ lây nhiễm đang được chứng kiến ​​trên khắp châu Âu. Các biện pháp bổ sung để hạn chế sự lây lan của vi-rút sẽ hạn chế sự phục hồi kinh tế.

Hơn nữa, tác động tài chính đầy đủ của vi rút và các hạn chế về khóa vẫn chưa trở nên rõ ràng đối với cả doanh nghiệp và hộ gia đình. Nhiều nhà phân tích kinh tế lo ngại rằng bảng cân đối kế toán của công ty và mức thất nghiệp có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng khá lên.

Do đó, bất kỳ sự phục hồi nào trong lĩnh vực thép cần được thực hiện với một mức độ thận trọng.

 

 

Nguồn: www.meps.co.uk

Tin khác

Lên đầu trang