Sản lượng thép thế giới sụt giảm trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch coronavirus

Sản lượng thép thế giới sụt giảm trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch coronavirus

Ngày 6 tháng 8 năm 2020

 

Không có sự kiện nào khác dẫn đến việc tiêu thụ thép giảm mạnh như vậy, trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, kể cả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Do đó, các nhà sản xuất thép trên khắp thế giới phải phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi của môi trường và nhiều người đã phải hành động quyết liệt.

Bên cạnh việc sụt giảm đơn đặt hàng, các nhà sản xuất thép ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình để tuân thủ các biện pháp ngăn chặn địa phương, kiểm soát sự bùng phát virus trong lực lượng lao động và quản lý tình trạng thiếu nhân viên.

Do đó, sản lượng đạt được ở hầu hết các quốc gia sản xuất thép thành phẩm lớn nhất thế giới, do MEPS giám sát, trong nửa đầu năm nay. Một số mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất được ghi nhận ở Liên minh Châu Âu, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Việc cắt giảm công suất  tạm thời có trở thành vĩnh viễn không?

Một số nhà máy thép đã gia hạn hoặc đưa ra kế hoạch bảo trì trong nửa đầu năm nay. Hơn nữa, công suất tại các lò điện hồ quang bị giảm và nhiều lò cao không hoạt động. Sau này cần phải làm việc gần hết công suất để có lãi. Trong khi sản lượng tại các EAF có thể được điều chỉnh nhanh chóng, việc đóng cửa lò luyện gang là một quyết định dài hạn, vì chúng rất tốn kém để khởi động lại.

Hiện tại, đỉnh điểm đầu tiên của virus đã qua, ở hầu hết các lĩnh vực, các nhà sản xuất thép đang đánh giá sản lượng hoạt động của họ cho nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại, triển vọng ngắn hạn đối với tiêu thụ thép vẫn chưa chắc chắn.

Do đó, sản lượng ở hầu hết các khu vực dự kiến ​​sẽ vẫn bị hạn chế trong quý III. Ngày càng có nhiều khả năng là một số trường hợp đóng cửa tạm thời sẽ trở thành vĩnh viễn  nhưng ở mức độ nào thì vẫn chưa được xác định.

Tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc tiếp tục không suy giảm

Trái ngược với phần lớn phần còn lại của thế giới, ở Trung Quốc, hầu hết các nhà sản xuất thép tiếp tục hoạt động ở mức gần như bình thường trong suốt thời gian gián đoạn liên quan đến virus corona. Dự kiến rằng, bất chấp đại dịch, sản lượng thép của Trung Quốc sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020.

Mức sản lượng tăng này, vào thời điểm mà việc cắt giảm đang diễn ra ở phần lớn các quốc gia sản xuất thép chủ chốt khác, sẽ dẫn đến việc quốc gia này chiếm tỷ trọng tăng trong tổng sản lượng thép của thế giới, trong đó Trung Quốc đã chiếm hơn 50%.

Tiếp tục đầu tư vào các cơ sở sản xuất thép ở các thị trường đang phát triển khác, đặc biệt là Đông Nam Á, cũng được cho là sẽ tiếp tục theo kế hoạch. Sản lượng từ các khu vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong trung hạn.

 

Nguồn:  meps.co.uk

 

 

Lên đầu trang